Yếu tố khởi phát bệnh đau nửa đầu do thực phẩm là một trong những nguyên nhân đau nửa đầu thường gặp. Bản thân người bị mắc bệnh có một hệ thống thần kinh nhạy cảm hơn bình thường và vì thế họ dễ bị các cơn đau tấn công hơn nhưng đây không phải là nguyên nhân khiến các cơn đau tái phát. Đây đơn thuần là những yếu tố khỏi phát bệnh mà thôi.
Ngoài ra, những yếu tố khởi phát bệnh xảy ra với người này nhưng không hoàn toàn làm xuất hiện các cơn đau ở người kia. Có thể nói không có yếu tố khởi phát bệnh nào là hoàn toàn chính xác và những yếu tố như vậy cũng không phải lúc nào cũng tạo ra các cơn đau với người bệnh.
“Bằng cách giữ 1 cuốn nhật ký ghi lại chi tiết những biểu hiện và tình trạng của bạn mỗi khi bạn thấy có triệu chứng đau nửa đầu bên trái phía sau, bạn có thể xác định được một số yếu tố gây nên các cơn đau của mình là gì? Khi đã xác định được yếu tố khỏi phát cơn đau, bạn sẽ có thể chủ động tránh xa chúng và giảm cơ hội tấn công của chứng với bạn.” Hội đồng giáo dục nhức đầu Mỹ.
Đâu là yếu tố khởi phát bệnh
Những nghiên cứu từ các tổ chức y tế trên thế giới cho biết yếu tố khởi phát bệnh đau nửa đầu do thực phẩm là yếu tố thường thấy nhất và nhiều người gặp phải nhất. Dưới đây, là bảng thống kê đáng lưu tâm về các yếu tố khởi phát bệnh do sử dụng thực phẩm hoặc các nguồn khởi phát khác
Yếu tố |
Yếu tố khởi phát bệnh |
Ví dụ |
Chế độ ăn, thuốc sử dụng |
– Bỏ bữa/ ăn chay |
-Lạm dụng các loại thuốc có thể gây ra: Đau đầu phục hồi (ví dụ sử dụng ibuprofen, Excedrin gây ra cơn đau nhiều hơn 2 ngày mỗi tuần). Ngoài ra, bỏ lỡ liều thuốc đang sử dụng (ví dụ như nitroglycerine, indomethacin) cũng có thể là một yếu tố khởi phát. |
Giấc ngủ |
Rối loạn giấc ngủ |
Ngủ gà ngủ gật, ngủ quá nhiều, ngủ quá ít |
Hoocmon |
Thay đổi nồng độ esrtrogen |
Chu kỳ kinh nguyệt, thuốc tránh thai, sử dụng thuốc thay thế hoocmon, quanh thời kỳ mãn kinh, mãn kinh, rụng trứng |
Yếu tố môi trường |
– Thời tiết |
-Thời tiết và nhiệt độ thay đổi, nóng hoặc quá lạnh, độ ẩm, thay đổi áp suất khí quyển |
Stress |
– Giai đoạn căng thẳng cao, bao gồm cả thay đổi môi trường sống |
Các yếu tố khởi phát bệnh liên quan đến căng thẳng bao gồm lo lắng, lo lắng, sốc, trầm cảm, hứng thú, tinh thần mệt mỏi, vui vẻ hay đau buồn.Cả hai “căng thẳng xấu” và “căng thẳng tốt” trên đều có thể gây lên bệnh đau đầu kinh niên |
Thể chất |
– Cố gắng quá sức/ Chấn thương |
– Gắng sức khi tập thể dục, lao động trong môi trường nhiệt độ cao, chạy marathon |
Không chỉ riêng bệnh đau nửa đầu nói riêng mà các bệnh đau đầu nói chung, yếu tố khởi phát bệnh đau nửa đầu do thực phẩm không diễn ra ở tất cả các bệnh nhân. Tuy nhiên, các thực phẩm lạ đặc biệt lại có thể gây nên các cơn đau tái phát trong một vài những trường hợp. Đây chính là yếu tố khởi phát bệnh cần đặc biệt chú ý.
Yếu tố khởi phát bệnh do thực phẩm
Theo lời khuyên của các chuyên gia thì bệnh nhân đa đầu nên có 1 quyển nhật ký và ghi lại đau đầu buồn nôn nên ăn gì khi cơn đau xuất hiện và theo dõi xem liệu giảm việc sử dụng thực phẩm đó có làm cải thiện cơn đau của bạn được hay không.
Bảng dưới đây là một số lưu ý về yếu tố khởi phát bệnh do thức phẩm:
Loại thực phẩm |
Chưa được biết đến là yếu tố khởi phát bệnh |
Yếu tố khởi phát bệnh đau nửa đầu do thực phẩm |
Đồ uống |
Nước ép trái cây , soda (7-Up, gingerale), cà phê khử chất cafein , trà thảo dược , đậu nành, sữa, sữa gạo . Hạn chế uống caffeine để 2 ly / ngày (cà phê, trà , cola) |
Sô cô la và cacao. Nước uống có cồn (đặc biệt là rượu vang đỏ, bia, rượu vàng). Caffeine (thậm chí với số lượng nhỏ) |
Hoa quả |
Hạn chế uống nước cam (< ½ cốc / ngày), hạn chế ăn chuối. |
Quả sung, nho khô, đu đủ, lê (đặc biệt là khi chín), mận đỏ, chuối chín |
Rau xanh |
Hạt dưa cải bắp, dây, tỏi sống, đậu, ô liu , dưa chua, hành tây(trừ hương liệu) |
|
Lúa mì và ngũ cốc |
Hầu hết bánh mì thương mại, bánh nướng xốp Anh, bánh quy giòn, bánh mì tròn.Ngũ cốc như gạo, lúa mạch, kê, bột bắp và bột mì |
Bánh mì men cà phê, bánh rán, bánh mì bột chua, bánh có chứa pho mát, pizza. bất kỳsản phẩm có chứa socola. |
Sản phẩm từ sữa |
Sữa (2% hoặc sữa gầy). Pho mát Mỹ, Sữa chua: (giới hạn ½ cốc mỗi ngày) |
Các sản phẩm sữa nuôi (bơ, kem chua). Socola sữa. Pho mát: màu xanh, gạch (tự nhiên), |
Thịt, cá, gia cầm |
Gà tây tươi hoặc đông lạnh ,thịt gà, cá , thịt bò, thịt cừu, thịt bê, thịt lợn . Trứng (giới hạn 3 quả trứng / tuần). Cá ngừ hoặc cá ngừ món salad |
Cá trích muối, muối cá, cá mòi, cá cơm, gan gà, xúc xích, pa tê, trứng cá muối, nước sốt đậu nành hoặc men bia. Bất kỳ thực phẩm có chứa nitrat, nitrit, hoặc tyramine. |
Soups |
Súp được làm từ các loại thực phẩm được cho phép trong chế độ ăn uống. |
Súp đóng hộp, súp với bột ngọt, chất làm mềm thịt |
Món tráng miệng |
Trái cây, bánh được cho phép trong chế độ ăn uống. |
Kem sô cô la, bánh quy, bánh ngọt , hoặc bánh nướng |
Đồ ngọt |
Đường , mứt , mật ong |
|
Khác |
Muối điều độ, nước cốt chanh, bơ hoặc bơ thực vật, dầu ăn, kem tươi, và dấm trắng. Salad trộn thương mại một lượng nhỏ chất phụ gia |
Bột ngọt (MSG),nấm men/ nấm men, chất làm mềm thịt, các món ăn hỗn hợp, bánh pizza, phô mai, nước sốt, mì ống và pho mát, đồ ăn đông lạnh, sô cô la; các loại hạt và hạt bơ; bí ngô, vừng và hạt hướng dương, dùng lượng Niacin liều cao (Niacinamide là tốt). Quá nhiều vitamin A (hơn 25.000 I.U. hàng ngày) |
Trên đây, chính là một vài thông tin quan trọng liên quan đến các yếu tố khởi phát bệnh với thói quen và chế độ ăn uống hàng ngày hiện tại của bạn. Rất hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc. Giúp bạn hiểu được các yếu tố khởi phát bệnh đau nửa đầu do thực phẩm, và có biện pháp phòng và điều trị hiệu quả.
Migrin New- Kiểm soát hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch) hiệu quả với Feverfew F
Migrin New là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam từ thảo dược chuyên biệt dành cho bệnh nhân bị hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch). Hiệu quả của Migrin New đến từ nguyên liệu Feverfew F chuẩn hóa nhập khẩu từ Châu Âu. Bằng các công trình nghiên cứu nghiêm túc và công phu, các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh tác dụng vượt trội của thảo dược này trong việc làm giảm rõ rệt mức độ trầm trọng, cũng như thời gian kéo dài và tần suất xuất hiện các cơn đau.
Migrin New – Kiểm soát hiệu quả bệnh đau nửa đầu (đau đầu vận mạch)
Cơ chế hoạt động của FeverFew F gồm 3 tác động song song:
1- Điều hòa nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin
2- Giảm co thắt cơ trơn mạch máu não & điều hòa vận mạch
3- Ức chế tổng hợp chất gây viêm mạch máu Prostaglandin
FeverFew F có lịch sử ứng dụng lâu đời, được coi là “Aspirin của thế kỉ 17” nhờ tác dụng vượt trội và không gây hại cơ thể. Các sản phẩm từ FeverFew F có mặt ở nhiều nước Tây và Bắc Âu, thậm chí đã từng là “Best seller” tại thị trường Hoa Kỳ.
Tại Việt Nam, Feverfew F được Công ty cổ phần Công nghệ Newtechpharm nhập khẩu và đưa vào sản phẩm Migrin New – hỗ trợ kiểm soát đau nửa đầu (đau đầu vận mạch). Migrin New đã được chứng minh lâm sàng và kết luận đặc biệt hiệu quả sau 4 tuần sử dụng. (Chi tiết kết quả chứng minh lâm sàng tại Bệnh viện Quân Y 103 được công bố bởi GS- TS- BS Nguyễn Văn Chương tại Hội thảo khoa học chuyên ngành Thần kinh, vui lòng xem TẠI ĐÂY)
Để được tư vấn về hội chứng đau nửa đầu Migraine và yếu tố khởi phát bệnh đau nửa đầu do thực phẩm (đau đầu vận mạch), vui lòng gọi về tổng đài 1800 6626 (miễn cước giờ hành chính)
Để tìm mua sản phẩm Migrin New, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY